Đào tạo thợ hàn 6G tại QMC – cơ hội của bạn

Nghề hàn, trong đó thợ hàn tay nghề cao (6G, Tig, Mig, Arc) hiện rất thiếu. Không chỉ nhu cầu trong nước, nhiều DN xuất khẩu lao động (XKLĐ) cũng đang rất cần thợ hàn bậc cao.

Hiện nay nhu cầu thợ hàn trong các ngành xây dựng, cơ khí, dầu khí, đóng tàu đang rất lớn đặc biệt là đối với các thợ hàn giỏi nghề. Bên cạnh đó nhu cầu cần thợ hàn tại các thị trường lao động ngoài nước như Hàn Quốc, Trung Đông, Malaysia… cũng đang rất nóng. Rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động đang cần tuyển thợ hàn thạo nghề để đáp ứng các đơn hàng của mình.

Ông Nguyễn Đình Phương – Chuyên gia Hàn quốc tế tại Trung tâm đào tạo Hàn công nghệ cao QMC cho biết “Nhu cầu thợ hàn hiện rất lớn, nhất là thợ hàn bậc cao phục vụ cho ngành đóng tàu và dầu khí nhưng người thợ hàn có trình độ cao hiện nay còn ít”. Ông Tạ Văn Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Xuất khẩu lao động Transmeco nói rằng, Việt Nam có ít thợ hàn bậc cao, các đối tác nước ngoài chưa tin chất lượng thợ hàn VN: “Công tác đào tạo hàn hiện chưa bài bản, đào tạo theo kiểu nhảy cóc, chạy theo đơn đặt hàng, theo modul của hợp đồng. Có thể họ làm tốt ở modul đó, nhưng khi chuyển sang hàn kiểu khác thì không đạt yêu cầu“. Vấn đề đặt ra theo ông Hùng hiện nay đó là để đào tạo được nhiều thợ hàn chuyên nghiệp, các trường, các Trung tâm dạy nghề cần tập trung vào chất lượng, đào tạo theo quy trình và nâng thời gian thực hành. Thực tế, học nghề hàn không khó! Tuy nhiên để theo nghề này, người học cũng cần phải có một số tiêu chí: Thần kinh vững, mắt tinh, tay rê đều và chuẩn, sự đam mê và chăm chỉ luyện tập.

Hiện nay có rất nhiều các Trung tâm dạy nghề, cơ sở dạy nghề hàn trên cả nước tuy nhiên đa số vẫn tập trung vào lý thuyết nên  học viên sau khi ra trường vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp. Trên thực tế “Đối với các ngành đóng tàu và dầu khí tiêu chuẩn đặt ra đối với người thợ hàn phải đạt trình độ thợ hàn 6G, với trình độ đó họ luôn được ưu tiên và mức lương khởi điểm nhận được tối thiểu phải là từ 15 – 20 triệu đồng/tháng”

Bạn có muốn trở thành “Ông chủ của kỹ thuật hàn”?

Vậy thế nào là Thợ hàn 6G? Trên thực tế nói 6G là công nghệ mới thì không phải vì từ năm 1976, khi xây dựng Nhà máy giấy Bãi Bằng, tại Việt Nam đã có sử dụng công nghệ hàn này. Thế nhưng cho đến tận bây giờ hàn công nghệ 6G vẫn là ngành “Hàn công nghệ cao”. Theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Hàn Hoa Kỳ (American Welding Society – AWS), vị trí hàn 6G là tư thế hàn trục ống nằm nghiêng 450 ± 50 so với mặt phẳng nằm ngang và ống không quay trong khi hàn. Vị trí hàn 6G là tư thế hàn khó, đòi hỏi người học phải thành thạo các kỹ năng, vị trí hàn thép tấm từ 1G-4G và kỹ năng kỹ thuật hàn ống từ vị trí 1G , 2G, 5G trước khi “chinh phục” 6G. Như vậy, một thợ hàn 6G có thể gọi là một thợ hàn hoàn hảo khi đã thành thạo tất cả các kỹ năng, tư thế của nghề hàn.

Học viên đang tham gia khóa đào tạo 6G tại QMC

Đặc biệt là khả năng hàn ống ở vị trí hàn 6G với kỹ năng hàn hai tay là việc không phải thợ hàn nào cũng làm được. Vì sao công nghệ hàn 6G lại được xem là khó? Khi hàn trục ống nằm nghiêng, người thợ hàn phải kiểm soát được dòng chảy của kim loại theo hướng thẳng đứng (do trọng lực) và hướng nghiêng của vật liệu. Các trục ống nằm nghiêng và không quay trong khi hàn có thể tìm thấy ở các công trình nhiệt điện, dầu khí, chân đế giàn khoan, ống công nghệ… Hơn nữa, các công trình trên thường là những công trình thường xuyên chịu áp lực cao nên không thể dùng các phương pháp hàn phổ thông. Thực tế đôi khi không chỉ có vật liệu nằm nghiêng mà còn có cả “bích” (vách chắn ngay tại điểm hàn), độ khó của thao tác hàn càng cao và hàn 6G được nâng lên thành 6GR. Chính vì thế, một người thợ hàn có trình độ hàn công nghệ 6G có thể được xem là “ông chủ của kỹ thuật hàn”.

Học viên đang học 6G Dàn kẹt tại QMC

Trở thành “Ông chủ của kỹ thuật hàn” như thế nào?

Tại trung tâm Đào tạo Hàn công nghệ cao QMC, để đạt trình độ thợ hàn 6G, học viên phải học liên tục trong thời gian 4  tháng (dành cho những trường hợp học từ đầu), trong đó việc thực hành chiếm 98% thời gian học. Tính đến thời điểm này, QMC đã đào tạo được trên 2000 thợ hàn 6G. Hiện nay mức học phí đối với một thợ hàn 6G (học từ đầu) là gần 26.800.000 đồng/khóa. Đối với các bạn đã biết hàn 3G thì chương trình học là 2,5 tháng, học phí 16.750.000 đồng/khóa.

Học viên thi tuyển tay nghề thợ hàn đi Nhật Bản tại QMC

Dưới đây là bảng học phí tại QMC:

Chương trình đào tạo và học phí nghề Hàn công nghệ cao

Một số điểm khác biệt tại QMC,

–  Có lịch sử đào tạo lâu dài, đã đào tạo nhiều thợ Hàn kỳ cựu trong và ngoài nước từ 2007 đến nay.  

–  Trung tâm được trang bị máy móc, phôi hàn, trang bị bảo hộ theo tiêu chuẩn ISO, AWS, ASME. Học viên được thực hành 1 người 1 máy (98% thời lượng)

– Cấp chứng chỉ quốc tế (ngôn ngữ Tiếng Anh) có giá trị toàn cầu.
– Trung tâm cam kết hỗ trợ 100% nhu cầu việc làm đối với học viên học tại trung tâm. Làm việc tại Dự án Trong nước hoặc đi XKLĐ. 

– Chương trình linh hoạt (có thể học theo ngày hoặc theo khóa) Đăng ký và nhập học ngay (không phải chờ). Các bạn có thể đến tham quan cơ sở đào tạo trước khi đăng ký học tập.

– Hỗ trợ miễn phí Ký túc xá (wifi, điện nước, ti vi, quạt đầy đủ)

– Đội ngũ giáo viên tâm huyết, tay nghề giỏi. Tận tâm với học viên.

– Đi lại thuận tiện. Gần bến xe Nước Ngầm, Giáp Bát, Quốc Lộ 1A, Bến xe Hà Đông 

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO HÀN CÔNG NGHỆ CAO QMC – SỞ LAO ĐỘNG TB & XH HÀ NỘI

Số 168, Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì, Hà Nội

Thông tin liên hệ:

Tel: 04 36 472 478 – 098.119.28.28 / 0166.2020.656 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *