Kỹ thuật hàn dây lõi thuốc FCAW

Phương pháp hàn dây lõi thuốc (FCAW) là một bước phát triển lớn của phương pháp hàn hồ quang trong môi trường khí bảo vệ (GMAW). Với hương pháp hàn dây sẽ giúp nâng cao tính  luyện kim trong quá trình hàn và cơ tính của lớp đắp bằng các nguyên tố hợp kim có chứa bên trong thuốc hàn. Máy Hàn dây lõi thuốc tùy vào loại dây, thuốc có thể được dùng với khí bảo vệ (outter shielded) hoặc cũng có thể là không dùng khí bảo vệ (inner shielded).

Mô tả hàn dây lõi thuốc: hồ quang được cháy giữa các dây điện cực đươc tiếp điện bằng các ống tiếp điện và các chi tiết sẽ làm cho chảy đồng thời ống dây trong khi hàn, thuốc hàn và mép hàn. Lúc này thì các giọt kim loại đã nóng chảy sẽ được bao phủ bằng một lớp xỉ đã nóng chảy. Khi mà các giọt kim loại nóng chảy chuyển vào vũng chảy, lúc này thì xỉ hàn nổi lên tạo thành lớp che chắn cho mối hàn.

Phân tích vai trò của lõi thuốc:

− Tạo thành một lớp xỉ để bảo vệ các giọt kim loại và vũng chảy của hàn , hoặc sinh ra khí bảo vệ.
− Lõi thuốc cung cấp các chất khử oxit , ngăn ngừa các phản ứng có hại phát sinh trong quá trình hàn.
− Lõi thuốc cung cấp các nguyên tố chính cần dùng trong quá trình luyện kim và cũng tăng cơ tính cuản kim loại hàn.
− Làm ổn định hồ quang trong khi hàn.

Khí bảo vệ :

Ki hàn dây lõi thuốc cũng có thể không cần dùng đên khí bảo vệ đặc điểm nàyđã làm cho hàn dây lõi thuốc được nhiều người ưa chuộng hơn và cũng mang lại hiệu quả cao trong kinh tế. Tuy nhiên trong khi hàn trên thép HSLA và trên các loại thép hợp kim, việc sử dụng dây thuốc được bảo vệ bằng khí có ưu điểm về luyện kim cho mối hàn và bảo vệ mối hàn tốt hơn, giá dây hàn lại thấp hơn. Khi đó thì thuốc hàn có các thành phần làm cho tính cơ của mối hàn được tăng lên.
Các loại khí dùng để bảo vệ thường được dùng trong  khi hàn dây lõi thuốc :

Khí CO2: dùng hợp lý khi hàn thép carbon và các hợp kim thấp.

Nếu lượng carbon trong mối hàn ở dưới  0,05 % thì quá trình hàn có thể làm tăng hàm lượng carbon trong mối hàn đến 0,10 %. Khi mà lượng carbon tồn tại trong kim loại nền tăng cao thì khi hàn chất lượng mối hàn sẽ bị ảnh hưởng lớn tính dòn mối hàn tăng cao, dễ bị nứt.
Khí ATAL 2: Là hỗn hợp bao gồm 82% Ar + 18% CO2. Với loại khí trên ta có thể thực hiện hàn kiểu chuyển dịch nhỏ giọt, hợp lý khi hàn với các vị trí nghịch ngoài ra thì với cách này thì cơ tính mối hàn được tăng lên cao.

Khí CARGAL: Là hỗn hợp khí gồm có 98,5% Ar + 1,5 % O2. Phù hợp với hàn chuyển dịch phun, đặc biệt phù hợp khi áp dụng hàn trên thép.

Khí INOX  HELOXAL : hỗn hợp khí bao gồm có 85% He + 15% O2 rất thích hợp để hàn khí Inox dịch chuyển phun nó có ưu điểm là loại trừ hình thành của carbide chrome gây nên sự ăn mòn vùng biên của các mối hàn

Liên hệ tư vấn đào tạo hàn dây lõi thuốc tại QMC: zalo/telegram: 0981192828

Nguồn: Sưu tầm