QMC đào tạo Hàn 6G – Ông chủ kỹ thuật Hàn

Đào tạo Hàn 6G Tig Tig, 6G Tig Điện, 6GR theo tiêu chuẩn quốc tế tại QMC

Nói 6G là công nghệ mới thì không phải vì từ năm 1976, khi xây dựng Nhà máy giấy Bãi Bằng đã có sử dụng công nghệ hàn này. Thế nhưng cho đến tận bây giờ hàn công nghệ 6G vẫn là ngành “hàn công nghệ cao”. Và vì là “hàn công nghệ cao” nên “chưa bao giờ cung cấp đủ lao động cho thị trường lao động trong nước và xuất khẩu lao động”, ông Nguyễn Đình Phương – Chuyên gia Hàn quốc tế tại Trung tâm đào tạo Hàn công nghệ cao QMC, nhận định.
“Ông chủ của kỹ thuật hàn”
Theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Hàn Hoa Kỳ (American Welding Society – AWS), vị trí hàn 6G là tư thế hàn trục ống nằm nghiêng 450 ± 50 so với mặt phẳng nằm ngang và ống không quay trong khi hàn. Vị trí hàn 6G là tư thế hàn khó, đòi hỏi người học phải thành thạo các kỹ năng, vị trí hàn thép tấm từ 1G-4G và kỹ năng kỹ thuật hàn ống từ vị trí 1G , 2G , 5G trước khi “chinh phục” 6G. Như vậy, một thợ hàn 6G có thể gọi là một thợ hàn hoàn hảo khi đã thành thạo tất cả các kỹ năng, tư thế của nghề hàn. Đặc biệt là khả năng hàn ống ở vị trí hàn 6G với kỹ năng hàn hai tay là việc không phải thợ hàn nào cũng làm được.
 
Vì sao công nghệ hàn 6G lại được xem là khó? Khi hàn trục ống nằm nghiêng, người thợ hàn phải kiểm soát được dòng chảy của kim loại theo hướng thẳng đứng (do trọng lực) và hướng nghiêng của vật liệu. Các trục ống nằm nghiêng và không quay trong khi hàn có thể tìm thấy ở các công trình nhiệt điện, dầu khí, chân đế giàn khoan, ống công nghệ… Hơn nữa, các công trình trên thường là những công trình thường xuyên chịu áp lực cao nên không thể dùng các phương pháp hàn phổ thông.
Thực tế đôi khi không chỉ có vật liệu nằm nghiêng mà còn có cả “bích” (vách chắn ngay tại điểm hàn), độ khó của thao tác hàn càng cao và hàn 6G được nâng lên thành 6GR. Chính vì thế, một người thợ hàn có trình độ hàn công nghệ 6G có thể được xem là “ông chủ của kỹ thuật hàn”.
Học phí cao nhưng người học không ngại
Giải thích mức học phí rất cao khi học công nghệ hàn 6G, ông Nguyễn Đình Phương cho biết không chỉ do nguyên liệu (ống thép) để thực hành có giá thành rất cao, mà còn phụ thuộc trình độ tay nghề giáo viên và trang thiết bị phục vụ việc học, thực hành. Đây là lý do chính khiến không phải trung tâm hay trường dạy nghề nào cũng có thể đào tạo những thợ hàn có mối hàn theo tiêu chuẩn quốc tế. Chính vì thế, theo nhận định của nhiều chuyên gia về nghề nghiệp, xuất khẩu lao động, hiện thợ hàn có khả năng hàn theo công nghệ 6G đang rất khan hiếm.
Sắp tới, khả năng học phí sẽ còn cao hơn nữa khi khoa hàn dự định sẽ giảm số học sinh/giáo viên xuống chỉ còn 10 học sinh/giáo viên. Với dự định ấy, ông Phương vẫn tự tin hoàn toàn không lo ngại chuyện không có người đến tìm học nghề. Khi giảm bớt số lượng học sinh/giáo viên, Trung tâm đào tạo hàn Công nghệ cao QMC quyết tâm đem đến cho người học cơ hội đạt được chứng nhận tay nghề của AWS.
“Chính kỹ thuật, tay nghề đi kèm với mức lương tương xứng đã khiến người học nghề không ngại đầu tư lớn cho tương lai”, ông Phương giải thích thêm. Dẫn chứng về nhận định trên, ông Phương cho biết lương tối thiểu của thợ hàn 6G hiện nay là 500.000 đồng /ngày (8 giờ) tại một số công trình trong nước như dự án Formosa Hà Tĩnh, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn… và số thợ hàn 6G có mức lương 25 triệu đồng/tháng không phải là hiếm. Nếu đi xuất khẩu lao động (đến Hàn Quốc, Đài Loan, Qatar, Nhật Bản…) mức lương phải từ 1500 USD/ tháng trở lên mới có thể… nhận được cái gật đầu của những học viên có chứng chỉ hàn 6G.
Học viên có thể tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng tay nghề Hàn 6G TIG, 6G TIG & ĐIỆN tại TRUNG TÂM ĐÀO TẠO HÀN CÔNG NGHỆ CAO QMC để được tiếp cận với chương trình đào tạo tiên tiến, với đội ngũ chuyên gia hàn quốc tế sẽ mang lại cho người học những hiệu quả tối ưu nhất hiện nay.
Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Đào tạo Trung tâm – Số 168 Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì, Hà Nội.

One thought on “QMC đào tạo Hàn 6G – Ông chủ kỹ thuật Hàn

  1. Telegra.ph says:

    You ought to take part iin a clntest forr one of
    the highest quality websites on thee internet. I’m going to highly recommend this blog!

    Feel free to visit my web-site :: Telegra.ph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *